HS VIỆT YẾU NHẤT LÀ CÁCH TƯ DUY – LẬP LUẬN – TRÌNH BÀY

Tư Duy: Theo tâm lý học chúng ta có thể hiểu tư duy xuất phát từ nguồn thông tin thu vào được bộ não chúng ta xử lý và tổng hợp trình bày, lập luận hay đưa ra giải pháp, kế hoạch, mong muốn. Hiểu đơn giản hơn khi các con tuổi teen có thể nghe, đọc, quan sát và làm sao thể hiện đúng với ý của mình. Ở mỗi độ tuổi sẽ có một cách tổng hợp thông tin khác nhau.

Những khó khăn trong môn học tự nhiên

Kinh nghiệm cho thấy những em ưu trội não trái thường học tốt tất cả các môn và không gặp khó khăn trong học tập, tương tác và xử lý các tình huống. Rất tiếc trong một lớp học số học sinh này chỉ chiếm 30% (theo nguồn điều tra thống kê của Mỹ) nên số học sinh còn lại sẽ gặp những khó khăn trong:

 • Rất khó hiểu định nghĩa, khái niệm, công thức và đầu bài
 • Chưa biết cách tìm ra lời giải, lập luận và qui luật trong mỗi bài
 • Có ác cảm về các con số, tính toán nên thường ngại làm bài tập

Vậy thầy cô cũng như cha mẹ chúng ta thường nói con lười suy nghĩ, chưa biết cách tư duy nhưng chúng ta cho con ăn nhưng không thể tiêu hóa được thức ăn thì làm sao phát triển. Cũng giống như bạn dạy con bơi sải thì con lại bơi theo kiểu “tay bơi sải con chân đạp kiểu ếch” ắt sẽ sặc nước và mệt hỏi sao không sợ và không chán. Nên đừng nói con LƯỜI, KHÔNG CÓ Ý THỨC HỌC TẬP.

Những khó khăn trong môn học xã hội

Những học sinh thuộc tuýp não phải sẽ rất ghét học các môn xã hội thường đổ thừa là không thích và học môn đó không có tác dụng. Nhưng bản chất là các em đã chưa phát huy những vùng não trái có ngôn ngữ và lập luận logic thì làm sao mà học được. Với phương pháp giảng dạy chỉ nhồi sọ khiến các con ngày càng nản, nên học tập chỉ để đối phó.

 • Môn Văn: Các con thường khó nhớ bài vì mạch logic của các con chưa hình thành hoặc gãy đoạn nên các con lúng túng trong mở bài và mất khá nhiều thời gian vào khâu này. Mạch văn khá lủng củng do chưa được rèn luyện logic từ bé. Ngôn ngữ ngô nghê, vón cục và hay dùng câu đơn. Nguyên nhân chính là chưa biết cách tổng hợp ngôn ngữ và khả năng ưu trội của mình.
 • Các môn xã hội khác: Các con chưa biết cách tổng kết logic theo các trật tự thời gian, nhân quả, sự kiện, v.v nên đều khó nhớ bài. Hơn nữa khả năng liên hệ ứng dụng thực tế lại chưa được trau dồi khiến cánh cửa học tập đóng sập lại. Hiểu tại sao con lười.

Lập luận và trình bày

Ví dụ như cha mẹ chúng ta là một người trưởng phòng được cử tham gia một cuộc họp 2 ngày bạn sẽ trình bày thế nào khi gặp giám đốc 30 phút, gặp trưởng phòng tài chính, trưởng phòng kỹ thuật hay nhân viên? Tất nhiên đó thuộc vào NĂNG LỰC TÓM TẮT theo mục đích để trình bày mới đạt hiệu quả và xứng với cương vị trưởng phòng.

Lợi ích khi học cách tư duy – tóm tắt – trình bày

Tại Việt Nam chỉ có 2 trường dạy bộ môn này từ lớp 4 đó là trường quốc tế Pháp và trường UNIT, nên việc hổng trong tư duy là do không biết cách tóm tắt.

 • Ứng dụng vào môn học tự nhiên: Hiểu bài và biết cách nhận biết qui luật, lập luận, lời giải
 • Đối môn học xã hội sẽ tìm ra được các mạch logic để nhớ bài lâu ôn tập nhanh
 • Tự tin trong giao tiếp khi các con có thể diễn đạt ý nghĩ của mình mạch lạc
 • Phát triển toàn diện hơn khi con có lượng kiến thức đa lĩnh vực
 • Động lực và khát vọng trỗi dậy khi biết mình giỏi như các bạn giỏi nhất
 • Định hướng tương lai rõ ràng và thực tế hơn.

Tài liệu học: Viết luận, Văn, Toán, Địa, Sử, tiếng Anh, Viết Luận, SAT, IELTS