Negotiation

12 kỹ năng đàm phán hàng đầu bạn nên sở hữu

Kỹ năng đàm phán - 1

Sau đây là một số kỹ năng đàm phán  mọi nhà đàm phán nên có. Đây không chỉ để giành chiến thắng trong một cuộc đàm phán mà còn để đàm phán rõ ràng, chính xác và hiệu quả.

1) Nghe:

Nhiều người sẽ không đồng ý với thực tế rằng lắng nghe hiệu quả có thể được coi là một kỹ năng. Nghe và nghe có sự khác biệt. Thính giác là khi từ ngữ rơi vào tai mà không tạo ra bất kỳ ý nghĩa nào của chúng nhưng lắng nghe là khi từ ngữ được nghe và chúng được hiểu. Hơn một nửa số vấn đề của thế giới là do kém lắng nghe.

Có một lý do tại sao con người được ban cho hai tai và một miệng. Tranh chấp hoặc xung đột xảy ra khi các vấn đề được nói hoặc truyền đạt không được hiểu và phần lớn là do sự lắng nghe kém. Trong khi đàm phán khi một bên đang nói, những người khác không nên làm gián đoạn và lắng nghe.

Cả hai bên đều có thời gian để nói và trừ khi một trong hai người không ngừng nói, còn lại không nên bắt đầu nói và lắng nghe họ một cách cẩn thận. Nghe đúng cách, ghi chú hoặc ghi điểm và cuối cùng trả lời tất cả chúng phải là quá trình tuân theo

2) Giao tiếp:

Mọi người đều có thể nói chuyện nhưng rất ít giao tiếp. Giao tiếp tốt nghĩa là người nghe hiểu người giao tiếp và những nghi ngờ nếu có sẽ được anh ta làm rõ. Để giao tiếp tốt, điều cần thiết là người ta phải hiểu rõ hơn để nói về nó.

Mục đích và mục tiêu phải được truyền đạt một cách hiệu quả trong quá trình đàm phán mà không có bất kỳ sự mơ hồ nào. Kỹ năng giao tiếp cũng rất tốt trong giai đoạn thương lượng đàm phán và thuyết phục người khác.

3) Phân tích vấn đề và giải quyết vấn đề:

Một nhà đàm phán thành công cũng cần có kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề. Đàm phán chỉ là một cuộc thảo luận về một vấn đề và đi đến kết luận có lợi cho cả hai đòi hỏi sự hiểu biết về bản chất của vấn đề, những trở ngại trong việc giải quyết vấn đề và các giải pháp thay thế cho vấn đề và hậu quả của nó. Đàm phán là nhưng cuối cùng giải quyết một vấn đề và kỹ năng giải quyết vấn đề xuất sắc là cần thiết để giải quyết vấn đề tránh lợi ích cá nhân sang một bên.

4) Làm việc theo nhóm:

Làm việc nhóm luôn mang lại hiệu quả cho dù đó là vì mục đích thương lượng hay bất kỳ động cơ nào khác. Làm việc theo nhóm có thể là giữa nhau hoặc giữa toàn bộ các bên tham gia đàm phán. Suy nghĩ như một nhóm và hiểu, trình bày và giải quyết vấn đề như một nhóm sẽ giúp đàm phán thành công. Tốt nhất, những người tham gia đàm phán nên lập chiến lược, thảo luận và đi đến kết luận với tư cách là nhóm

5) Kiên nhẫn:

Đàm phán có thể là một quá trình lâu dài, trong đó người ta phải lắng nghe ý kiến ​​của mọi bên. Sẽ có những bình luận và bình luận phản đối và chủ đề có thể tiếp tục kéo dài khi mỗi bên trình bày quan điểm và vấn đề cũng như giải pháp của họ.

Cùng với việc lắng nghe, người ta phải kiên nhẫn để nghe hết mọi người rồi nói và có thể lặp lại chu trình cho đến khi mọi người bị thuyết phục và cùng quan điểm. Một phần của việc này là tham gia bằng cách đặt câu hỏi bất cứ khi nào cần thiết để tránh nhầm lẫn sau này.

6) Tính quyết đoán:

Một khía cạnh khó khăn khác của đàm phán là phải quyết đoán trong khi có tiếng nói của bạn. Đây là một phần khó khăn vì có một ranh giới rất mỏng trong việc quyết đoán và tự đề cao. Không ai muốn một nhà đàm phán tự đề cao và bắt tất cả mọi người làm theo những gì anh ta cho là đúng, thay vì mọi người sẽ đánh giá cao một người quyết đoán, người đưa ra quan điểm và quan điểm của mình mà không ép buộc ai phải tuân theo, đồng thời rõ ràng về phe của mình.

Một số kỹ thuật như phản hồi mờ nhạt – có nghĩa là đưa ra những câu trả lời không rõ ràng đối với những nhận xét hoặc câu hỏi tiêu cực từ người trả lời, Kỹ thuật Ghi chép Struck – có nghĩa là đưa ra những phản hồi tương tự đối với những nhận xét tiêu cực một cách điềm tĩnh và điềm đạm, v.v. có thể được sử dụng để quyết đoán.

7) Tòa nhà báo cáo:

Kỹ năng này rất hữu ích trong khi đàm phán. Có mối quan hệ tốt với các thành viên đàm phán giúp bạn dễ dàng xây dựng lòng tin và thuyết phục các bên về sự thật. Đàm phán hóa ra là một quá trình nhanh hơn nếu có mối quan hệ giữa các thành viên.

Rapport cũng có thể được xây dựng trong thời gian đàm phán bằng cách tránh nói chuyện nhỏ và bắt đầu các cuộc nói chuyện kinh doanh thông thường. Quá nhiều cuộc thảo luận chính thức làm cho cuộc họp trở nên khô khan và thiếu hứng thú và các thành viên thường cố gắng thoát khỏi cuộc họp để hoàn thành nó cho xong việc, thay vì có một mối quan hệ thân thiện sẽ giúp tiến hành các cuộc đàm phán nhanh hơn.

8) Ngôn ngữ cơ thể:

Trong khi các kỹ năng bằng lời nói có tầm quan trọng lớn hơn trong quá trình đàm phán, thì các kỹ năng phi ngôn ngữ cũng đi kèm với bức tranh. Trang phục, cử chỉ, tư thế, mọi thứ đều được bên đối diện quan sát và nó có tác động đến đàm phán.

Ví dụ, nếu người đứng đầu một công ty kinh doanh rất có uy tín và đạo đức xuất hiện mặc áo phông với đầu tóc bù xù và ngồi trong cuộc đàm phán với tư thế xuề xòa, điều đó sẽ tạo ra một tác động tiêu cực tổng thể. Trong khi một giám đốc kinh doanh khác của một công ty thua lỗ xuất hiện trong cuộc họp với vẻ chuyên nghiệp và điềm tĩnh, chú ý lắng nghe và tham gia vào các cuộc đàm phán, anh ta sẽ nhận được lời khen ngợi và có thể cuộc họp có lợi cho mình.

9) Tính chuyên nghiệp và nghi thức:

Đây phải là một kỹ năng không cần phải nói và mọi người nên sở hữu nó. Đây là một lợi thế bổ sung cho bất kỳ nhà đàm phán nào. Trở nên chuyên nghiệp và có nghi thức đồng nghĩa với việc đúng giờ, tôn trọng mọi người, thể hiện sự nhiệt tình và lịch sự phù hợp ở bất cứ đâu khi được yêu cầu, tham gia và bày tỏ ý kiến ​​một cách chuyên nghiệp và có tiêu chuẩn chung đàng hoàng trong mọi việc.

10) Kỹ năng thuyết trình:

Điều rất quan trọng là phải có kỹ năng trình bày trong bất kỳ cuộc đàm phán nào để trình bày khía cạnh của vấn đề và sự kiện của chúng ta một cách đàng hoàng, trang trọng và dễ hiểu. Bài thuyết trình phải đề cập đến vấn đề, các vấn đề đặt ra bởi nó, các phương pháp để hạn chế nó và một kế hoạch hành động để thực hiện. Sử dụng các công cụ mới nhất để đơn giản hóa các sự kiện và đưa ra một cách đàng hoàng và chuyên nghiệp đòi hỏi kỹ năng trình bày tốt. Nếu những kỹ năng này được kết hợp với kỹ năng giao tiếp và thuyết phục đặc biệt, thì quá trình này sẽ trở nên bất bại.https://155ab0f53d2617a5590d23fd57ac0a6d.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

11) Đa ngôn ngữ và đa văn hóa:

Đây là một kỹ năng rất được coi trọng trong đàm phán. Sẽ không xảy ra bất cứ lúc nào, mọi công ty đều giao dịch với những người có ngôn ngữ tương tự và những người có văn hóa tương tự. Một công ty từ Nhật Bản có thể giao dịch với một quốc gia từ Châu Âu – cả hai quốc gia này đều không sử dụng tiếng Anh.

Trong những trường hợp này, rất tốt nếu có kỹ năng đa ngôn ngữ để làm cho người đối diện hiểu rõ hơn quan điểm của chúng ta và đưa ra quan điểm của chúng ta. Điều quan trọng không kém là hiểu biết và tôn trọng nền văn hóa khác. Ví dụ, ở Nhật Bản, thật thô lỗ khi dọn sạch đĩa ăn và họ tin rằng nếu ai đó đã dọn sạch đĩa, họ muốn có thêm thức ăn. Bỏ thức ăn được coi là một dấu hiệu tốt ở Nhật Bản trong khi ở Ấn Độ, để thức ăn trong đĩa được coi là thô lỗ và thô lỗ. Biết trước những điều như vậy sẽ giúp quá trình diễn ra suôn sẻ.

12) BATNA:

Chuẩn bị sẵn sàng Phương án thay thế tốt nhất cho Thỏa thuận đã thương lượng. Đây là trường hợp cuộc đàm phán thất bại và không đạt được sự đồng thuận hoặc trong trường hợp phương án thay thế được tìm thấy không được một hoặc nhiều bên trong đàm phán đồng ý. Phương án thay thế sẽ là tạm ngừng đàm phán vĩnh viễn, liên quan đến nhiều bên hơn, hình thành một số liên minh, v.v.

Những điều cần tránh trong Đàm phán

  1. Tránh bị phân tâm khỏi phòng họp vì nó không để lại ấn tượng tốt. Nếu cần, hãy đảm bảo rằng mọi người đã tắt những thứ gây xao nhãng như email, điện thoại, máy tính xách tay, v.v. Khi ở trong phòng, hãy Ở trong phòng.
  2. Hạn chế trở thành người đam mê quá mức. Sự cân bằng giữa trang trọng và bình thường được mong đợi để duy trì sự trang hoàng của cuộc họp.
  3. Các tranh luận phải được tránh trong mọi trường hợp. Các cuộc tranh luận sẽ không mang lại kết quả gì và chúng sẽ tiếp tục làm phiền sự bình tĩnh của người khác. Thay vì trình bày các nhận xét thực tế và hợp lý sẽ hữu ích. Ngay cả khi bên kia có mối quan hệ thù địch, bạn nên giữ bình tĩnh bằng cách tỏ ra chuyên nghiệp.
  4. Cần tránh một cuộc nói chuyện thân mật và không chuyên nghiệp. Điều này sẽ làm phân tán quá trình thảo luận và giữ cho các cuộc đàm phán kéo dài trong gang tấc.
  5. Chiến thắng không phải là điều người ta làm trong khi đàm phán, đúng hơn, bản thân thuật ngữ đàm phán có nghĩa là bạn sẽ không thắng và bất kỳ ai khác cũng vậy. Do đó, cố gắng giành chiến thắng trong các cuộc đàm phán sẽ không bao giờ có thể thực hiện được. Người ta phải đơn giản và cố gắng không để thua.
  6. Giữ mối hận thù sẽ không có kết quả về mặt chuyên môn. Người ta phải hiểu rằng vào cuối ngày, không có gì cá nhân về điều này và mọi thứ đều chuyên nghiệp. Những hiểu lầm nếu có, cần được làm rõ ở giai đoạn đầu để tránh thù oán cá nhân.
  7. Tránh lặp đi lặp lại các sự kiện. Thay vào đó, trong khi giải thích lần đầu tiên, hãy đảm bảo mọi người đều ở trên cùng một trang. Lặp đi lặp lại cùng một thực tế không giúp ích được gì. Thay vào đó, nếu ai đó yêu cầu lặp lại một điểm cụ thể, hãy vui vẻ làm như vậy cho đến khi họ hiểu câu nói của bạn hoặc họ bị thuyết phục. Lặp lại không được mời chỉ đơn giản là ép buộc ai đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *